Giới thiệu

Tổng quan về PCC1

Tên đầy đủ

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP ĐIỆN I


Tên tiếng Anh

POWER CONSTRUCTION JSC No1


Tên viết tắt

PCC1

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY LẮP ĐIỆN I

Được thành lập vào ngày 2/3/1963, trải qua 57 năm xây dựng và phát triển, từ nhiệm vụ trọng tâm ban đầu là xây lắp các công trình truyền tải điện quốc gia, Công ty Cổ phần xây lắp điện I (PCC1) hiện nay đã chứng tỏ năng lực của mình không chỉ trong lĩnh vực xây lắp điện mà còn mở rộng sang lĩnh vực SXCN, đầu tư năng lượng, đầu tư bất động sản, tư vấn và dịch vụ. Công ty hiện nằm trong TOP 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với quy mô hơn 20 đơn vị thành viên và đạt doanh thu trên 6.000 tỷ đồng.

Với việc đáp ứng tốt các tiêu chí đánh giá dựa trên kết quả kinh doanh, vị thế trên thị trường và lợi nhuận mang lại cho nhà đầu tư, đặc biệt là tiêu chí trung thực và minh bạch trong mọi hoạt động, PCC1 ngay sau khi niêm yết trên sàn HOSE (11/2016) đã được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2017, 2018. Năm 2019, PCC1 tự hào tiếp tục đứng trong TOP 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất, TOP 50 THE BEST 2019. 

Liên tiếp

03

năm Top 50 DN xuất sắc nhất

Việt Nam

Với quy mô hơn

20

Đơn vị thành viên

Thực hiện hơn

150

Dự án chất lượng cao

Doanh thu trên

6.000

Tỷ VNĐ

Trong quá trình hình thành và phát triển, các lớp thế hệ nối tiếp của Công ty đã làm nên những dấu ấn đậm nét trên toàn bộ hệ thống mạng lưới vận hành và truyền tải điện Quốc gia bằng những dự án, công trình đường dây và trạm quy mô lớn, chất lượng cao. Các công trình xây lắp của công ty đã mang nguồn năng lượng điện đến khắp mọi miền Bắc, Trung, Nam của đất nước, từ thành thị đến nông thôn vùng sâu vùng xa, miền núi cao, hải đảo xa và cả trên vùng núi, đồng bằng của nước bạn Lào anh em…

Lịch sử phát triển

Thành lập ngày 2 tháng 3 năm 1963 với tên gọi ban đầu là Công ty Xây lắp đường dây và trạm. Ở thời điểm thành lập, Công ty có 4.000 cán bộ, công nhân viên, 5 đội công trình, 3 công trường, 1 đoàn xe, 1 phân xưởng cơ khí. Trụ sở Công ty ở 20 Trần Nguyên Hãn (Hà Nội).

Giai đoạn 1967 – 1970: Ngày 30/6/1967, Bộ Công nghiệp Nặng ra quyết định thành lập Công ty Xây lắp đường dây và Trạm, trực thuộc Cục Điện lực. Lực lượng lao động của Công ty lúc này có khoảng 2.000 người, 16 đội công trình

Giai đoạn 1970 – 1975: Ngày 30/6/1970, thành lập Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm trực thuộc Bộ Điện và Than. Từ đó, Công ty là đơn vị ngang Cục, là cơ quan quản lý cấp trên của các xí nghiệp, thực hiện hạch toán kinh tế toàn diện và tập trung.

Giai đoạn 1975 – 1979: Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm với cơ cấu tổ chức độc lập và hoàn chỉnh

Giai đoạn 1979 – 1981: Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm trực thuộc Bộ Điện lực được đổi tên thành Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm 1.

Giai đoạn 1981 – 1988: Năm 1983, do yêu cầu phát triển lưới điện của cả nước nên Bộ đã quyết định tách và nâng một số xí nghiệp, công trường của Công ty để thành lập các công ty  trực thuộc Bộ Điện lực

Giai đoạn 1988 – 2005: Năm 1988, thành lập Công ty Xây lắp Điện 1, trực thuộc Bộ Năng lượng trên cơ sở hợp nhất Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm 1 với Công ty xây lắp đường dây và trạm Hà Nội.

Giai đoạn 2005: Công ty cổ phần xây lắp điện I được cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước là Công ty xây lắp điện I.

Năm 2008:  Công ty cổ phần xây lắp điện I đăng ký trở thành Công ty đại chúng với Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Năm 2012: Cổ đông nhà nước là Tổng công ty CP Xây dựng công nghiệp Việt Nam thoái vốn toàn bộ khỏi Công ty cổ phần xây lắp điện I và Công ty trở thành 100% vốn tư nhân.

Năm 2016: Công ty niêm yết thành công cổ phiếu PC1 trên sàn chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và phát điện hai nhà máy thủy điện đầu tiên trong chiến lược đầu tư năng lượng.

Công ty cổ phần Xây lắp điện I đang tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu về xây lắp công trình lưới điện với mục tiêu tập trung vào các dự án tổng thầu EPC, các dự án trọng điểm quốc gia, các công trình đặc thù kỹ thuật cao, quản lý dự án EPC đạt chuẩn quốc tế. Phát triển sản phẩm mới về thiết kế và chế tạo các loại cột điện cao áp, siêu cao áp dẫn đầu thị trường trong nước và kiên định mục tiêu xuất khẩu ra nhiều nước trên thị trường quốc tế. Xác lập một giai đoạn đầu tư mới về nhà máy điện, phát huy thế mạnh, tạo nguồn lực mới tăng trưởng nhanh, công suất phát điện hiệu quả bằng các dạng năng lượng khác nhau. Khẳng định chủ đầu tư uy tín trên thị trường Bất động sản Hà Nội, hỗ trợ tài chính quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển Công ty một cách bền vững.

Tầm nhìn

Trở thành công ty hàng đầu Việt Nam, top 5 khu vực Đông Nam Á thực hiện tổng thầu EPC các công trình điện và xây dựng công trình công nghiệp.

Sứ mệnh

Sáng tạo không ngừng tạo ra các công trình điện thông minh, hiện đại kết nối với hệ thống điện quốc gia và khu vực. Tạo nhiều giá trị vượt trội cho đối tác, khách hàng, nhà đầu tư, người lao động và xã hội.

Giá trị cốt lõi

Sáng tạo là nền tảng của sự phát triển. Tốc độ hành động tốc độ, tư duy hệ thống dẫn dắt mọi hoạt động.
Tin cậy Là sức mạnh tạo sự phát triển bền vững, là linh hồn của PCC1.

Đơn vị thành viên